5 cách làm mứt dừa ngon đơn giản tại nhà đón Tết
Thúy Lam
Th 3 27/12/2022
4 phút đọc
Nội dung bài viết
Mứt dừa thường xuất hiện vào những dịp Tết đến xuân về, để cả nhà cùng nhâm nhi thưởng thức, quây quần trò chuyện bên nhau. Tuy nhiên bạn lại lo ngại mứt dừa bán trên thị trường sẽ không an toàn thực phẩm. Vậy thì tại sao không vào bếp tự làm mứt dừa cho cả nhà cùng thưởng thức?
Hãy cùng Satino điểm qua những cách làm mứt dừa ngon hết ý để chuẩn bị đón Tết đoàn viên nhé!
Mứt dừa non
Mứt dừa là loại mứt tết phổ biến, bạn có thể dễ dàng làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là cùi dừa non, đường và vani. Hương vị mứt dừa non thành phẩm sẽ có vị ngọt ngọt, bùi bùi, giòn giòn, nhâm nhi cùng với một chút trà đắng là hợp lý cho những buổi trò chuyện cùng người thân, bạn bè.
Ảnh: internet
Để làm món mứt dừa non ngon bạn nên chọn dừa non, đem đi bào thành sợi dài và mỏng, sau đó rửa sạch nhiều lần để loại bỏ phần dầu khỏi dừa.
Tiếp theo ngâm dừa với đường từ 1-2 giờ cho đến khi đường tan hết thì đem sên trên chảo lớn, hạ dần từ lửa lớn xuống lửa vừa đến khi có lớp bột trắng mịn, mứt cũng ráo và cứng lại là hoàn thành. Với cách này bạn có thể bảo quản trong hủ đựng, túi zip được trong khoảng 3-4 tuần.
Mứt dừa sữa
Tuy mứt dừa thông thường đã có vị béo, ngọt nhưng để tăng thêm phần hấp dẫn thì nhiều người sẽ áp dụng cách thêm sữa vào trong lúc chế biến, để mứt dừa được béo ngậy hơn.
Với cách làm này mứt dừa sẽ có vị bùi bùi, beo béo và lại cực kỳ thơm mùi sữa, khi ăn cảm thấy tan đều trong miệng rất thích thú.
Ảnh: internet
Cũng với các nguyên liệu phổ biến thường có khi chế biến món ăn này như: Cơm dừa, đường và một chút sữa tươi hay sữa đặc đều được. Sau khi sơ chế cơm dừa thành các miếng mỏng và ngâm với đường cho thấm đều. Bạn đem dừa đi sên trên chảo lớn, khi thấy nước đường cạn bớt thì thêm sữa đặc hoặc sữa tươi vào đảo đều và khi có kết tinh đường, dừa khô hẳn là hoàn thành .
Mứt dừa viên
Nếu bạn đã quá quen thuộc với mứt dừa sợi thì hãy thử thay đổi làm mức dừa dừa viên xem sao nhé. Viên mứt dừa với nhiều màu sắc khác nhau, trông giống như viên kẹo, được áo lớp đường bên ngoài, hương vị thơm ngon, ngọt ngào.
Ảnh: internet
Để thực hiện món mứt dừa viên, bạn cần đến các nguyên liệu như: Cùi dừa, đường, cùng các màu tự nhiên như lá dứa, sữa, cà phê, chanh dây, gấc,...Dừa sẽ được thái thành các viên nhỏ khoảng 1cm rồi đem đi rửa với nước ấm đến khi không còn màu nước đục. Sau đó thực hiện qua các bước: Luộc, ngâm nước đường và sên như bình thường.
Mứt đừa nhiều màu
Cách làm cũng không tốn quá nhiều công sức để lại, nhìn khó nhưng thật chất rất đơn giản. Bạn cũng chuẩn bị như làm mứt dừa bình thường nhưng chỉ khác là cần bột trà xanh,bột nghệ, cafe...để tạo màu. Lần lượt bạn cắt dừa, ướp dừa với đường và nước màu rồi mang đi sên là hoàn thành rồi đấy!
Ảnh: internet
Mứt dừa nhiều màu sau khi làm xong sẽ có nhiều sắc khác nhau. Sợi mứt dừa dai dẻo, không quá ngọt. Nếu bạn muốn khay mứt tết có nhiều màu và hương vị khác nhau thì hãy thử ngay công thức này nhé. Đây sẽ là loại mứt không thể thiếu trong ngày Tết và đảm bảo cả nhà sẽ thích mê!
Mứt dừa lá dứa
Để làm nên món mứt dứa có màu xanh đặc biệt này thì bạn cần lá dứa, cơm dừa. Bạn cắt nhỏ cơm dừa thành sợi sau đó ướp với nước lá dứa rồi mang đi sên với đường là có thể thưởng thức.
Ảnh: internet
Mứt dừa lá dứa là sự kết hợp của sợi dừa dai dai, beo béo và hương lá dứa thơm lừng. Mứt có màu xanh bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mứt lá dứa ngon đúng chuẩn cho dịp Tết.
Trên đây, Bách hóa Satino đã tổng hợp tất cả cách làm mứt dừa ngon hết ý, để bạn dùng đón Tết đoàn viên cùng gia đình, người thân. Hãy tham khảo và chọn ra một cách để bắt tay vào bếp thực hiện ngay nhé!