5 cách làm mứt ngon ngày Tết đơn giản tại nhà
Thúy Lam
Th 4 04/01/2023
9 phút đọc
Nội dung bài viết
Bánh mứt được xem như 1 phần không thể thiếu của dân tộc ta mỗi dịp Tết đến xuân về, ngồi quây quần bên gia đình nhâm nhi vài miếng mứt uống ngụm trà thì còn gì hạnh phúc bằng. Cùng Satino vào bếp thực hiện những loại mứt đơn giản ngay tại nhà để đón Tết nhé.
Mứt xoài dẻo thơm ngọt
Khi mùa xoài đến cũng là lúc Tết đến, tận dụng luôn những trái xoài xanh thơm để làm mứt xoài bày trên khay mứt bánh Tết thì tuyệt vời luôn. Những miếng mứt xoài mềm thơm, có chút chua có chút ngọt thanh, nhâm nhi cùng với trà nóng không còn gì bằng. Bạn thậm chí cũng có thể tận dụng luôn xoài chín vàng để chế biến mứt xoài dẻo chua ngọt. Chắc chắn đây sẽ là một trong những loại mứt “đắt khách” nhất trong mùa Tết này.
Nguyên liệu làm Mứt xoài dẻo thơm ngọt
- 1kg Xoài xanh
- 2 muỗng canh Vôi bột
- 600g Đường trắng
- 1 muỗng canh Phèn chua
Hướng dẫn làm Mứt xoài dẻo thơm ngọt
- Đem xoài đi rửa sạch, gọt vỏ ngoài rồi cắt xoài thành những miếng dày và dài. Hòa 2 muỗng canh bột vôi vào 2 lít nước, đợi lắng xuống, gạn lấy nước trong, sau đó cho xoài vào ngâm khoảng 3 tiếng.
- Vớt xoài ra rửa sạch cho hết mùi vôi, đặt lên bếp nồi nước, cho thêm vào 1 muỗng canh phèn chua, đun nước sôi rồi cho xoài vào chần qua, sau đó đổ ra rửa lại với nước.
( Ảnh: Internet)
- Ngâm xoài với 600g đường, để đường tan hết, thỉnh thoảng xóc đều hoặc đảo đều cho miếng xoài ngấm đường. Khi đường tan hết thì đem sên mứt trên bếp với mức lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều cho miếng xoài được trong đều. Thấy miếng xoài trong, nước đường cạn và sánh lại thì tắt bếp.
- Nếu muốn mứt xoài dẻo được khô hơn, bạn có thể sấy trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò nhiệt độ 100 độ C khoảng 40 - 60 phút. Khi mứt nguội hẳn thì bảo quản hũ kín dùng dần.
Mứt gừng thơm dẻo ngọt
Nghe thấy mứt gừng có vẻ quen tai và bạn nghĩ đến những lát gừng được sấy khô cùng với đường đúng không? Thay vì đó bạn hãy làm mới bằng những củ gừng tươi được cắt sợi, ngào cùng đường dẻo ngọt. Mà đặc biệt mứt gừng còn được kết hợp cùng với thơm hạt lựu cho ra món mứt gừng thơm ngon vừa lạ miệng. Với màu sắc bắt mắt thì món mứt gừng sẽ góp phần làm đẹp và may mắn trong khay bánh ngày Tết nè!
Nguyên liệu làm Mứt gừng thơm dẻo ngọt
- 400g Gừng
- 1/4 trái Thơm
- 300g Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Nước cốt chanh
Hướng dẫn làm Mứt gừng thơm dẻo ngọt
- Gừng gọt sạch vỏ rồi thái sợi, rửa sạch lại 1 lần nữa và ngâm vào nước muối loãng 5 phút vớt ra, dứa cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy ý.
- Đun 1 nồi nước sôi cùng chút xíu nước cốt chanh rồi cho gừng vào luộc 3-4 phút vớt ra, thay nước mới và luộc lần nữa cho bớt chất cay, thả gừng vào chậu nước lạnh và ngâm gừng khoảng 10 phút cho nguội mới vớt ra để ráo nước.
- Cho gừng, thơm đã được xử lý cẩn thận cùng đường vào tô to trộn đều và ướp gừng khoảng 2 tiếng, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đều nước đường. Cho tất cả vào chảo vặn lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, cứ 3-5 phút thì đảo 1 lần đến khi nước đường rút bớt nước và có độ sệt, mứt đã chuyển trong thì tắt bếp.
- Chờ mứt nguội cho ra đĩa là có thể mang ra mời khách thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ đậy nắp kín dùng dần.
( Ảnh: Internet)
Mứt gừng thơm dẻo ngọt với những củ gừng tươi cắt sợi, ngào đường cùng thơm cắt nhỏ hạt lựu cho món mứt dẻo thơm, vàng vàng bắt mắt, đem đến nhiều may mắn cho ngày Tết.
Mứt bí đao giòn ngọt
Thời gian gần đây nhiều người ưa chuộng làm mứt tại nhà, và tận dụng những nguyên liệu tự nhiên đầy dưỡng chất như bí đao để làm mứt. Mứt bí đao với tác dụng làm đẹp da, lại thơm ngọt giòn sần sật hấp dẫn không biết bao chị em, tuy nhiên bí đao khi làm mứt có chút “khó nhằn” hơn các loại mứt khác. Nhưng không sao, hãy cứ yên tâm vì đã có từng bước làm món mứt bí đao thơm ngon xuất sắc dưới đây rồi!
Nguyên liệu làm Mứt bí đao thơm ngọt
- 1,5kg Bí đao
- 400g Đường trắng
- 1 muỗng canh Vôi bột
- 1 muỗng cà phê Nước hoa bưởi
Hướng dẫn làm Mứt bí đao thơm ngọt
- Hòa tan vôi bột với 1,5 lít nước lạnh, lọc lấy nước vôi trong. Bí đao gọt bỏ vỏ và cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng có chiều dài và to cỡ ngón tay hay miếng vuông tùy ý. Rửa bí qua nước lạnh và ngâm bí vào nước vôi trong ít nhất 8 tiếng hay qua đêm.
- Qua thời gian này, đổ bí đao ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch. Trải bí ra khay và hong gió cho bí khô, mình phơi khô trong nắng nóng 4-5 tiếng (giai đoạn này khá quan trọng).
( Ảnh: Internet)
- Cho đường và nước lạnh vào nồi hoà tan, bắc lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Khi nước đường sôi cho bí vào luộc với lửa nhỏ cho bí chín. Khi bí chín trong là vớt bí xếp ra khay. Cho bí ra chỗ thoáng gió phơi 4 tiếng.
- Tiếp theo cho đường còn lại vào nồi cùng với nước lạnh, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi nước đường sôi 2 phút thì cho bí đã phơi nắng vào, sên cho đến khi đường hơi sánh là cho nước hoa bưởi vào. Tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô ráo là tắt bếp.
- Trải mứt bí ra khay để nơi có gió vài tiếng cho mứt khô ráo hơn. Với cách làm mứt bí đơn giản như thế này thì các bạn khỏi lo món mứt đãi Tết của nhà mình nữa.
Mứt me viên
Nguyên liệu làm mứt me
- Me vắt: 300gr
- Đường: 400gr
- Nước: 200ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Mật ong: 20ml
Cách làm mứt me viên
1. Bạn cho me vào chảo, rồi đổ nước cùng 150gr đường vô, bắc lên bếp khuấy tan đường, vớt bỏ bớt những hạt me rời ra. Bạn sên đến khi me sệt lại thì bạn cho tiếp 150gr đường, mật ong cùng muối vô và khuấy tan đến khi me sệt lại và có màu sậm hơn thì tắt bếp.
2. Khi me nguội lại bạn đeo bao tay vô vo nó thành những viên tròn, rồi lăn qua 100gr đường còn lại là xong nhé. Nếu bạn muốn ăn cay cay có thể cho thêm một ít ớt bột vô đường trộn lên rồi lăn me qua !
( Ảnh: Internet)
Mứt hạt sen truyền thống
Nguyên liệu làm mứt hạt sen
- Hạt sen khô: 220gr
- Vôi ăn trầu: 20gr
- Đường: 200gr
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Chanh: ¼ trái
- Vani: 1 ống
Cách làm mứt hạt sen
Bước 1. Sơ chế hạt sen
- Bạn chuẩn bị một thau nước 1,5 lít, rồi cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.
- Hạt sen rửa sơ, để nguyên vỏ, ngâm trong nước vôi trong 6 tiếng. Còn nếu bạn mua hạt sen đã bóc sẵn vỏ rồi thì chỉ ngâm trong 2 tiếng là được.
- Sau khi ngâm hạt sen xong, bạn chuẩn bị một thau nước, cho ½ muỗng cà phê muối vô, lột vỏ, bỏ tim sen, cho vào nước muối ngâm 5 phút, rồi vớt ra rửa lại 3-4 lần nước lạnh cho thật sạch.
Bước 2. Luộc hạt sen
- Bạn chuẩn bị sẵn một thau nước đá rồi bắc nồi nước lên bếp, cho hạt sen cùng ½ muỗng cà phê muối vô để khi sên mứt không bị ngọt gắt, đồng thời vắt ¼ miếng chanh vào để hạt sen trắng hơn.
- Luộc hạt sen trong 15 phút với lửa vừa và luộc 2 lần để khử vị chát của hạt sen, xong vớt hạt sen cho vào tô đá lạnh ngâm 10 phút.
Bước 3. Ướp hạt sen
- Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt sen ra, để ráo, cho 200gr đường vô, trộn đều lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ngâm trong 6 giờ để đường tan hết ngấm vào hạt sen.
Bước 4. Sên mứt
- Sau 6 tiếng, bạn lấy hạt sen ra, bắc chảo lên bếp với lửa lớn, cho hạt sen vào nấu đến khi nước đường sôi thì vặn lửa nhỏ lại rắc vani vào. Bạn sên hạt sen từ 30 – 35 phút đến khi đường khô lại bám vào hạt sen tạo thành một lớp áo trắng xung quanh là được.
( Ảnh: Internet)
Mứt hạt sen thành phẩm. ( Ảnh: Internet)
Hy vọng với những gợi ý mà Satino chia sẻ sẽ giúp thực đơn ngày Tết của bạn trở nên phong phú và đầy màu sắc. Vào bếp làm ngay nhé, đảm bảo không khiến bạn thất vọng đâu.